cach cai dat may anh chuan nhat de co buc anh dep

Cách cài đặt máy ảnh chuẩn nhất để có bức ảnh đẹp

Ảnh chân dung là một trong những tác phẩm phổ biến nhất. Là một nhiếp ảnh gia, có những lúc bạn sẽ được gia đình hoặc bạn bè nhờ chụp ảnh họ. Trong khi một vài nhiếp ảnh có năng khiếu chụp ảnh cho mọi người, một số khác có lẽ sẽ đứng bất động khi có người đứng trước máy ảnh. Họ không chắc chắn làm thế nào để điều chỉnh tư thế chụp, tìm ánh sáng đẹp, hay cách giúp đối tượng cảm thấy thoải mái. Hãy hít một hơi thật sâu, thư giãn và đọc 5 lời khuyên chụp chân dung dưới đây trước khi bạn chấp nhận thử thách.

Lựa chọn ống lens phù hợp

cach cai dat may anh chuan nhat de co buc anh dep 1

Tôi muốn bắt đầu bằng việc chọn ống lens vì nó sẽ quyết định tính linh hoạt để thực hiện các mẹo khác liên quan đến các cài đặt về tiêu cự và khẩu độ.

Có một vài sự lựa chọn bạn có thể nghĩ đến và việc chọn loại ống lens nào phụ thuộc vào cài đặt của bạn cũng như số người bạn chụp.

Nếu bạn chụp ảnh nhóm đông người, như một gia đình với nhiều thế hệ, ống lens góc rộng (khoảng 18mm) sẽ giúp bạn chụp được một góc nhìn rộng hơn, cho phép nhiều người vào khung hình hơn.

Ống lens chụp chân dung 50mm không đa dạng bằng ống lens tele hay ống lens zoom, nhưng nó đem lại ảnh chụp sắc nét hơn và phạm vi thông số f-stop rộng hơn. Vì loại ống lens này không có chế độ zoom nên bạn sẽ cần di chuyển nhiều hơn để có thể lấp đầy khung hình. Chỉ số f-stop thấp khiến bức ảnh có độ sâu trường nông. Vậy nên quyết định mua loại ống lens nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

  Bí quyết chụp ảnh sản phẩm ẤN TƯỢNG để kinh doanh tốt nhất

Ống lens tele (chẳng hạn loại 70-210mm) thu hẹp góc nhìn của bạn nhưng lại hiệu quả ở một vài góc khác. Ví dụ, nếu đối tượng của bạn bước lên bến tàu, bạn có thể đứng trên sườn đồi chụp xuống bằng ống lens tele. Bạn cũng có thể sẽ phải xử lí các thông số f-stop cao hơn chút vậy nên hãy tìm hiểu thêm ở phần khẩu độ.

Cài đặt khẩu độ/ chỉ số f-stop

Có một nguyên tắc chụp ảnh cơ bản là chỉ số f-stop càng thấp thì khẩu độ sẽ càng rộng và độ sâu trường sẽ càng nông. Ngược lại, chỉ số f-stop càng cao thì khẩu độ càng nhỏ và độ sâu trường càng sâu. Nhớ được điều này có nghĩa bạn đã sẵn sàng!

Điều đó có nghĩa, khi cài đặt máy ảnh chụp ảnh chân dung, bạn nên đặt một khẩu độ rộng (ví dụ f/2.8 – f/5.6). Vì các nhiếp ảnh gia chụp chân dung muốn một độ sâu trường nông để phần nền không cạnh tranh với đối tượng, biến bức ảnh trở nên bị rối. Độ sâu trường nông giúp các đối tượng, như người lớn, thú cưng, hay trẻ nhỏ, nổi bật trong bức hình. Mắt và màu tóc sẽ nổi bật lên và phần nền đặc biệt có vai trò như một tấm phông rèm.

  Bí quyết chụp ảnh sản phẩm ẤN TƯỢNG để kinh doanh tốt nhất

Bạn có thể chụp ảnh với chế độ Ưu tiên khẩu độ (Aperture Priority mode) để kiểm soát được độ sâu trường, và máy ảnh của bạn cũng sẽ cài đặt tốc độ màn trập sao cho đạt được độ phơi sáng chuẩn xac.

Những ống lens chuyên dùng để chụp chân dung thậm chí có khẩu độ tối đa rộng hơn (f/1.4 – f/2.8) để có thể làm mờ nền hơn nữa.

Sẽ có những trường hợp bạn muốn có một độ sâu trường sâu hơn, đặc biệt là khi bạn chụp cho một nhóm rất nhiều người và bạn không muốn những người phía sau bị mờ nhạt. Đây lại là một lời khuyên khác, tùy từng trường hợp mà bạn cần đưa ra những quyết định khôn ngoan.

cach cai dat may anh chuan nhat de co buc anh dep 3

Bù sáng

Đôi lúc, có thể bạn sẽ muốn tăng sáng cho khuôn mặt đối tượng một chút. Có thể do khuôn mặt của họ không được chiếu sáng đủ hoặc do họ có làn da tối. Để cải thiện vấn đề này, bạn sẽ cần tới Bù sáng.

Những nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh bầu trời thường dùng cách này để làm bầu trời sáng hoặc tối hơn, và bạn cũng có thể áp dụng nó cho chụp ảnh chân dung. Đầu tiên, bạn cần xem qua hướng dẫn sử dụng máy ảnh, chọn Exposure Compensation, chỉnh +1 để tăng sáng và -1 để mặt họ tối hơn. Tôi sẽ bắt đầu với giá trị phơi sáng (EV) là ¼, sau đó sẽ tăng hoặc giảm dần ¼ cho tới khi khuôn mặt đủ sáng.

  Bí quyết chụp ảnh sản phẩm ẤN TƯỢNG để kinh doanh tốt nhất

4.Cài đăt tốc độ màn trập

cach cai dat may anh chuan nhat de co buc anh dep 2

Áp dụng nguyên tắc ngón tay cái, tức là khi cài đặt tốc độ màn trập, bạn cần cân nhắc tới tiêu cự để tránh máy bị rung và ảnh bị nhòe. Tốc độ màn trập nên bằng hoặc nhanh hơn tiêu cự, vậy nên bạn hãy chắc chắn tốc độ màn trập nhanh hơn tiêu cự máy. Ví dụ, với tiêu cự 200 mm, bạn cần chụp ảnh ở 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

5.Tăng chỉ số ISO

Để tăng khẩu độ và tốc độ màn trập, bạn luôn có thể điều chỉnh chỉ số ISO. Trẻ em, thú cưng, thậm chí người lớn có xu hướng di chuyển xung quanh trong lúc chụp ảnh. Để tránh hành động bị mờ trên ảnh, bạn có thể tăng tốc độ màn trập bằng việc tăng chỉ số ISO.

Trong điều kiện ánh sáng thấp (trong nhà và ngoài trời), bạn có thể sẽ cần tăng chỉ số ISO tới 400, 800, 1600, hay thậm chí là 3200. Cài đặt như vậy khiến ảnh xuất hiện ít hạt, nhưng chắc chắn nó vẫn tốt hơn so với một bức ảnh bị mờ.

5 meo bien khach moi thanh tho chup anh cuoi dang yeu cho dam cuoi Previous post 5 mẹo biến khách mời thành thợ chụp ảnh cưới đáng yêu cho đám cưới
chup anh hoi thao hoi nghi cho cong ty doanh nghiep Next post Chụp Ảnh Hội Thảo Hội Nghị Cho Công Ty, Doanh Nghiệp